CHUYÊN ĐỀ 8: PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM

I. Mục tiêu

Trang bị những kiến thức an toàn khi sử dụng thực phẩm hằng ngày
Nhận diện được các thực phẩm không an toàn và các triệu chứng của ngộ độc thức ăn.
Biết cách xử lý khi có biểu hiện bị ngộ độc

II. Nội dung đào tạo

1. Nhận biết thực phẩm:

* Các dấu hiệu của thực phẩm không an toàn.
* Cách lựa chọn thực phẩm an toàn để phòng tránh ngộ độc mãn tính.

2. Nguyên nhân ngộ độc và biện pháp phòng ngừa:

* Ngộ độc thực phẩm do ký sinh trùng, thức ăn bị biến chất, ôi thiu
* Ngộ độc do ăn phải thực phẩm có sẵn chất độc
* Ngộ độc thực phẩm do nhiễm các chất hóa học

3. Cách nhận biết một người bị ngộ độc thức ăn

4. Cách sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

* Loại bỏ hết các chất độc bằng cách cho bệnh nhân uống nước, và kích thích cho nôn khi bệnh nhân còn tỉnh.
* Khi không nôn được, cho người bệnh uống than hoạt tính.
* Uống orezol hoặc muối và đường tỷ lệ 1/3.
* Trường hợp sơ cứu chưa bình phục ngay cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế hoặc gọi 115

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo